HomeICT News

Thuật toán của Toshiba giúp máy tính bình thường tính nhanh hơn siêu máy tính

Thuật toán của Toshiba giúp máy tính bình thường tính nhanh hơn siêu máy tính
Like Tweet Pin it Share Share Email

Tập đoàn công nghệ lớn Toshiba vừa mới công bố thuật toán có khả năng giúp những máy tính bình thường đạt được tốc độ tính toán nhanh hơn, vượt trội hơn cả so với những thuật toán trên những chiếc siêu máy tính.

Thuật toán này có tên “Thuật toán mô phỏng phân nhánh” do nhà nghiên cứu Goto Hayato tại Toshiba tạo ra. Theo nhà nghiên cứu, tính chất của một vài hệ thống tính toán phức tạp đã thay đổi ngay khi có những sự điều chỉnh input, tạo ra hiện tượng phân nhánh. Chính vì vậy ông đã tạo ra được thuật toán tối ưu nhất để lọc ra những nhánh có thể trả kết quả đúng, đồng thời giảm năng lượng tiêu hao cho máy tính.

Hành trình từ ý tưởng đến kết quả của ông bắt đầu từ năm 2015 và sau đó 2 năm, nhà nghiên cứu mới tìm được một thuật toán tối ưu nhất cho mọi trường hợp xảy ra. Thuật toán tối ưu được dựa trên cách thức hoạt động của máy tính lượng tử nhưng hoàn toàn có thể chạy trên những máy tính phổ thông.

Thuật toán này hiện đang được ông Hayato cùng cộng sự của mình nghiên cứu áp dụng cho các cụm máy tính và cụm mạch tích hợp FPGA. Theo đó thuật toán hoạt động trên một cụm FPGA sẽ giải quyết được bài toán tối ưu hóa tổ hợp nhanh gấp 10 lần máy tính lượng tử laser.

Những chiếc máy tính lượng tử ngày nay không được sử dụng phổ biến và chưa đủ mạnh, thì thuật toán này sẽ đáp ứng mọi nhu cầu cho các công ty tài chính và giao dịch chứng khoán, cũng như các công ty sản xuất quy mô lớn. Và đặc biệt Toshiba còn nhấn mạnh tới giá thành của thuật toán này rẻ hơn rất nhiều mà vẫn có khả năng tối ưu hóa tổ hợp với tốc độ cao.

Theo quản trị mạng

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *